Huong Hai Ha Long

Ruốc chân dài: Món ăn lạ miệng riêng ở Hạ Long

Ruốc chân dài: Món ăn lạ miệng riêng ở Hạ Long

  13/09/2016

 

 Cùng họ bạch tuộc nhưng chỉ to hơn ngón tay cái, người dân quen gọi là " ruốc chân dài” hay “bạch tuộc mini”. 

Khi du lịch Hạ Long, du khách ta nghĩ ngay tới món đặc sản chả mực, cua, ghẹ, sá sung chiên giòn nhưng có một món ăn không phải ai cũng biết đến để thưởng thức, đó là món "ruốc lỗ" hay món "bạch tuộc mini".

 Ruốc chân dài vào mùa từ tháng7 đến tháng 10 âm lịch, đây cũng là thời điểm ruốc có thịt trắng và thơm ngon nhất. Còn vào mùa ruốc đẻ trứng, người dân quen gọi là ruốc cơm xôi. Ruốc cơm xôi cũng được chế biến giống như món ruốc lỗ bình thường nhưng màu sắc và vị ngon cũng khác nhau. Để bắt được ruốc chân dài, người ta phải dùng lồng bát quái, lưới hoặc đi soi nơi loài này sinh sống.

Ruốc chân dài Hạ Long

Đa dạng về cách chế biến nhưng phổ biến nhất vẫn là món ruốc luộc. Con ruốc tươi rói sau khi bắt lên, rửa sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi luộc cùng lá dâu, ớt, lá me và lá ổi. Lá me có vị chua sẽ khử mùi tanh và làm mềm ruốc, lá ổi làm giòn. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn phải xóc lên để cho con ruốc và lá dâu trộn lẫn vào nhau. Tới khi thân ruốc lỗ chuyển qua màu hồng, các râu xoăn lại là ruốc đã chín. Màu sắc đặc trưng của món ăn chính là sự hòa quyện giữa màu xanh của lá ổi, đỏ của ớt. Món Ruốc chín có mùi thơm ngọt và rất giòn quện cùng vị chát từ lá ổi và vị cay từ ớt.
Đặc sản ruốc chân dài luộc hay bạch tuộc mini hấp

 

Để món ruốc lỗ thêm đượm vị là mắm chấm. Mắm chấm ruốc phải là mắm tôm chế cùng chanh, đường, tỏi ,ớt. Ruốc luộc hay ruốc nướng là một món ăn vặt vô cùng lạ miệng, có thể ăn kèm cùng khế chua và chuối xanh.

Hay món nhậu, ruốc chân dài nướng.